Share
Go down
avatar
Vession
Mem Pro
Mem Pro
Châm ngôn: : Điều Bình An Vĩ Đại
Tài Sản ($NL) Tài Sản ($NL) : 348298
Bài Viết : 1016
Tham Gia : 14/05/2009
Tuổi : 25
Đến từ : Tiền Giang - TPHCM
http://phuot.forumvi.net

10 đồ ăn dễ gây bệnh nhất

on 31/8/2010, 3:24 pm
10 đồ ăn dễ gây bệnh nhất

Các loại rau dạng lá, trứng và cá ngừ nằm trong số những thức ăn nhiều khả năng gây bệnh. Và đây là một bất ngờ: một vài trong số những thức ăn tốt cho sức khỏe nhất cũng có khả năng gây bệnh cao nhất.

Đó là kết luận trong một báo cáo của Trung tâm Khoa học và Quyền lợi Công cộng (CSPI) ở Mỹ. Báo cáo cho thấy các loại rau dạng lá, giá, và trứng cá nằm trong số những món ăn chứa nhiều vi trùng và toxin nhất.

“Chúng tôi không khuyên người tiêu dùng thay đổi thói quen ăn uống,” Caroline Smith DeWaal, giám đốc chương trình an toàn thực phẩm của CSPI, nói. Ngược lại, nhóm nghiên cứu cố gắng tìm ra điểm yếu trong hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm khi yêu cầu Nghị viện (Hoa Kỳ) củng cố [hệ thống này].

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu liên quan tới các bệnh có nguyên nhân do thực phẩm được ghi nhận từ năm 1990. Họ phát hiện rằng rau dạng lá liên quan tới 363 đợt bùng phát và 13,600 ca bệnh, chủ yếu là do norovirus, vi khuẩn E.coli và vi khuẩn salmonella.

[You must be registered and logged in to see this image.][You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
Rau, trứng, cá ngừ, hàu

9 thực phẩm tiếp theo trong nhóm này bao gồm:

* Trứng, liên quan tới 352 lần dịch và 11.163 ca bệnh được ghi nhận

* Cá ngừ, liên quan tới 268 lần dịch và 2.341 ca bệnh được ghi nhận

* Hàu, liên quan tới 132 lần dịch và 3.409 ca bệnh được ghi nhận

* Khoai tây, liên quan tới 108 lần dịch và 3.659 ca bệnh được ghi nhận

* Pho mát, liên quan tới 83 lần dịch và 2.761 ca bệnh được ghi nhận

* Kem, liên quan tới 74 lần dịch và 2.594 ca bệnh được ghi nhận

* Cà chua, liên quan tới 31 lần dịch và 3.292 ca bệnh được ghi nhận

* Giá, liên quan tới 31 lần dịch và 2.022 ca bệnh được ghi nhận

* Trứng cá, liên quan tới 25 lần dịch và 3.397 ca bệnh được ghi nhận

[You must be registered and logged in to see this image.]
Giá / rau mầm, pho mát, khoai tây, cà chua

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trận dịch hoàn toàn do thực phẩm gây ra. Các dữ liệu không thể phân biệt được một trận dịch là do cà chua gây ra hay do lỗi của các gia vị trong món salad. Các thực phẩm như khoai tây thường được nấu chín nên khó có chuyện riêng khoai tây gây ra tới 108 trận dịch.

Dù vậy Smith DeWaal gọi danh sách này là “phần nổi của tảng băng” khi nói về bệnh do thực phẩm ở Mỹ. Không phải tất cả các trận dịch đều được báo với các cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thêm vào đó, phân tích này mới chỉ tập trung vào các thực phẩm do FDA (Food and Drug Administration – cơ quan quản lý thực phẩm và chất gây nghiện) quản lý, tức là không tính tới thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và một số sản phẩm từ trứng, vốn do Bộ Nông nghiệp quản lý.

“Người tiêu dùng luôn luôn muốn biết nên làm gì để không bị bệnh,” Sarah Klein, chủ nhiệm bản báo cáo, nói. Bà khuyến cáo nên “ăn phòng bệnh”, bao gồm bảo quản lạnh và nấu chín thức ăn, không ăn hàu sống, không ăn hay trộn trứng sống với kem tự làm.

Một số dự thảo của Nghị viện Mỹ đã nhắm tới quyền “đàn áp” bằng cách yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thực phẩm phải giữ kế hoạch bảo quản bằng văn bản và cho FDA thêm quyền thanh tra các cơ sở sản xuất và củng cố luật.

“Trong một mức độ nào đó thì nguồn cung thực phẩm vẫn khá an toàn,” Craig Hedberg, một giáo sư về môi trường và sức khỏe lao động ở Trường Y tế Công cộng, Đại học Minnesota, nói. CDC (Centers for Disease Control and Prevention – Trung tâm quản lý bệnh dịch Hoa Kỳ) nói rằng khoảng 76 triệu người Mỹ bị bệnh do thức ăn mỗi năm.

“Vì hầu hết mọi người chưa trải qua kết cục tồi tệ khi thói quen tốt trở thành sai lầm nên rất khó để ép buộc họ thay đổi” - ông này nói.
Đông Quang (Theo WebMD)
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết